KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NGÀNH BƯU ĐIỆN TẠI ĐỊNH HÓA, THÁI NGUYÊN

09-17-2021 16:26:58 GMT+7
|

Xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là một trong những địa danh thuộc An toàn khu (ATK) trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954). Nơi đây đã được chọn để đặt trụ sở làm việc của Ban Giao thông liên lạc Trung ương tổ chức tiền thân của Nha Bưu điện Việt Nam (sau này là Tổng cục Bưu điện và Bộ Bưu chính Viễn thông nay là Bộ Thông tin và Truyền thông), với nhiệm vụ tổ chức mạng lưới thông tin liên lạc phục vụ Trung ương Đảng, Chính phủ chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

    Những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, cuộc sống chồng chất khó khăn, thiếu thốn, nhưng nhân dân các dân tộc xã Bình Thành đã tận tình giúp đỡ, cùng CBCNV Nha Bưu điện xây dựng và bảo vệ an toàn đường dây thông tin, góp phần quan trọng để Nha Bưu điện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Trung ương chỉ đạo cuộc kháng chiến, chống thực dân Pháp.

    Để ghi dấu lại những giá trị và ý nghĩa lịch sử của địa danh này, được Bộ Bưu chính Viễn thông và Tổng công ty BCVT Việt Nam giao nhiệm vụ, Bưu điện Thái Nguyên đã hoàn thành xây dựng Nhà bia lưu niệm ngành Bưu Điện tại thôn Bản Là, xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Công trình do Công ty Tư vấn và Thiết kế xây dựng Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện hoàn thiện vào tháng 02/2005.

   Nhà bia này được thiết kế theo mẫu của nhà bia tại Bảo tàng Tỉnh Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, có diện tích xây dựng 4,8m x 4,8m, kết cấu bê tông cốt thép giả gỗ, mái lợp ngói mũi hài, sân lát gạch đường toàn khu vực với diện tích 900m2. Cổng rào bao quang Nhà bia dài 134m, gồm tường gạch và cổng sắt, có nhiều bồn hoa và cây xanh trong khuôn viên.

Chỉ dẫn đi vào khu Di tích

Khu Di tích Lịch sử Ngành Bưu điện


Lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam thăm và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngành Bưu điện

 

Đoàn cán bộ hưu trí Ngành bưu điện qua các thời kì hành trình về nguồn tại Khu Di tích

 

 

Chăm sóc khách hàng
Dịch vụ giải đáp