TÌM RA LOẠI VACCINE HIV CÓ THỂ TẠO RA CÁC KHÁNG THỂ

03-31-2023 19:16:39 GMT+7
|

Một loại vaccine HIV thử nghiệm được chứng minh đã tạo ra kháng thể trung hòa trong 97% tình nguyện viên tham gia công trình nghiên cứu.

 

Theo các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Scripps Research, Trung tâm Fred Hutchinson về ung thư, Viện Y tế Quốc gia Mỹ và một số tổ chức khác ở Mỹ và Thụy Điển, vaccine HIV có tên eOD-GT8 60mer có thể tạo ra các kháng thể trung hòa ở 97% tình nguyện viên.

Các kết quả thử nghiệm lâm sàng, được công bố đúng dịp Ngày Thế giới phòng chống AIDS trên tạp chí Science, cho thấy hai liều vaccine, được tiêm cách nhau 8 tuần, có thể tạo ra phản ứng miễn dịch giúp chống lại HIV, virus gây suy giảm miễn dịch ở người, có khả năng dẫn đến bệnh AIDS đến nay chưa có thuốc chữa.

Kháng thể là các protein do hệ thống miễn dịch tạo ra để giúp chống nhiễm trùng và các kháng thể trung hòa được biết là có thể vô hiệu hóa nhiều biến thể di truyền của HIV, tuy nhiên, chúng rất khó tạo ra bằng cách tiêm vaccine.

Các nhà nghiên cứu nhận định việc "tìm hiểu cách tạo ra kháng thể trung hòa diện rộng chống lại mầm bệnh có tính đa dạng kháng nguyên cao như virus HIV, cúm, viêm gan C hoặc betacoronavirus, là một thách thức lớn đối với việc chế tạo vaccine hiện nay".

Vaccine tiềm năng eOD-GT8 60mer là vaccine nhắm mục tiêu vào "dòng mầm", nghĩa là có thể kích thích sản xuất các kháng thể trung hòa trên diện rộng bằng cách nhắm mục tiêu và kích thích các tế bào sản xuất kháng thể phù hợp.

Sáng kiến vaccine AIDS quốc tế này bắt đầu được thử nghiệm Giai đoạn 1 từ năm 2018, nhằm đánh giá tính an toàn của eOD-GT8 60mer cũng như phản ứng miễn dịch được tạo ra.

48 người trưởng thành khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 50, đã đăng ký tham gia thử nghiệm tại hai địa điểm: Đại học George Washington ở Washington và Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, Mỹ.

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm, hai nhóm được tiêm hai mũi vaccine với hai liều lượng khác nhau, mỗi mũi cách nhau 8 tuần, số còn lại được tiêm giả dược.

Nguồn: https://tiengchuong.chinhphu.vn/tim-ra-loai-vaccine-hiv-co-the-tao-ra-cac-khang-the-trung-hoa-113221202153419539.htm

 

30.03_vaccine-hiv-tao-khang-the-trung-hoa

-------------------

Bệnh viện Da Liễu - số 2 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.

Hotline: 028.39308131 - 0901.365.638

Website: bvdl.org.vn

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: buổi sáng từ 7g00 đến 11g00, buổi chiều từ 12g00 đến 16g00

  • Thứ bảy và Chủ Nhật: NGHỈ

  • Ngày Lễ, Tết: NGHỈ

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://dalieu.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng Bệnh viện Da Liễu TPHCM - Đăng ký Khám bệnh Online (App Store, Google Play)

Để xem được nhiều nội dung Truyền thông giáo dục sức khỏe về da liễu, hãy truy cập kênh Youtube của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM: https://www.youtube.com/channel/UCt4M5jArf_1Pf5CNWRYOGag

 

Tin mới hơn
Chăm sóc khách hàng
Dịch vụ giải đáp